Tổng đài tư vấn Luật hôn nhân và gia đình 1900599979.
Câu hỏi:
Tôi đang làm thủ tục ly hôn với vợ. Chúng tôi có một con chung năm nay cháu được 02 tuổi, Vợ tôi yêu cầu tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mỗi tháng 6 triệu. Tôi là quân nhân có mức thu nhập 8 triệu/tháng. Luật sư tư vấn giúp tôi , hiện nay mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng được quy định như thế nào?
Trả lời:
Công ty Luật TNHH Dragon cảm ơn bạn đã tin tưởng và trao đổi với chúng tôi, về nội dung yêu cầu của bạn chúng tôi cần trao đổi thêm các thông tin về địa chỉ nơi vợ chồng anh đang sinh sống, thu nhập của vợ anh, chi phí tối thiểu hàng tháng của hai vợ chồng anh để từ đó chúng tôi sẽ có tư vấn cụ thể và chi tiết giúp anh. Căn cứ vào các thông tin anh trao đổi chúng tôi tư vấn như sau:
Điều 116 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Như vậy, Trong trường hợp anh chị không tự thỏa thuận được về mức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ giải quyết. căn cứ vào mức thu nhập thực tế của anh (8 triệu/tháng) mà chị yêu cầumức cấp dưỡng nuôi con là 6 triệu/tháng là chưa hợp lý đối với chi phí tối thiểu của anh ngoài ra cần xác định mức chi phí chăm sóc cháu theo nhu cầu thực tế
Điều 117 – Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:
Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Mọi chi tiết liên hệ Tổng đài tư vấn 1900599979 để được giải đáp.