Kính gửi luật sư.

Tôi có giới thiệu cho người nước ngoài mua hàng của 1 công ty Viêt Nam là 100 tấn nhôm ADC trị giá 170.000 USD. Bên mua đồng ý mua thử nghiệm 25 tấn trước và đã chuyển tiền đặt cọc là 8500 USD nhưng bên bán không giao được hàng và cũng không hoàn trả bên mua tiền đặt cọc . Đến nay đã gần 1 năm.

 Hỏi chúng tôi có thể khởi kiện đơn phương tại một tòa án hay trọng tài thương mại tại Hà nội được không ? Vì hợp đồng giao dịch qua email giữa các bên và có điều khoản trọng tài theo luật ANH xử tại Pháp nhưng bên mua chưa ký vào hợp đồng đó mà mới chỉ ký vào hóa đơn mua thử 25 tấn để chuyển tiền cọc.Vậy chúng tôi có khởi kiện đơn phương tại Hà nội được không vì Công ty Việt Nam bất hợp tác trong việc chỉ định một tòa án hay trọng tài tại Việt Nam. Xin luật sư tư vấn giúp cho tôi.
Trân trọng!
Trả lời:
Chào anh/chị!
Nhận được câu hỏi của anh/chị công ty tư vấn luật chúng tôi trả lời câu hỏi của anh/chị như sau.
1.      Về hiệu lực của hợp đồng.
Theo quy định Điều 33 Luật giao dịch điện tử năm 2005 quy định Hợp đồng điện tử: là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu trong đó có bao gồm hình thức email. Như vậy hợp đồng giao kết qua email vẫn phát sinh hiệu lực.
Vì vậy việc trao đổi qua email theo quy định trên thì hợp đồng đã có hiệu lực. Thêm vào đó công ty bên kia cũng đã ký vào hóa đơn chứng từ mà không có ý kiến gì thì mặc nhiên là hợp đồng trên đã có hiệu lực bên bạn nên giữ lại hóa đơn chứng từ để làm chứng cứ khi giải quyết vụ việc.
2.      Về lựa chọn Tòa án khởi kiện
Thực hiện theo nội dung như trong hợp đồng về lựa chọn tòa án giải quyết khi xảy ra tranh chấp với mà hai bên đã ký với nhau.
Trường hợp nếu bên kia không hợp tác và hai bên không thỏa thuận được thì áp dụng theo quy định điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự  2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.
" Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”
Trong trường hợp này nếu công ty anh/chị không thỏa thuận được thì anh/chị có thể đưa đơn khởi kiện tại nơi mà công ty bị đơn có trụ sở.
Nếu còn thắc mắc anh/chị vui lòng liên hệ lại theo địa chỉ:
 _________________________
Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn luật 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.